Nhận biết các nguyên nhân gây ra tình trạng điều hòa không đủ mát

Trong thời tiết nóng bức của mùa hè, hầu hết người dùng đều sử dụng điều hòa liên tục trong một khoảng thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến tình trạng điều hòa hoạt động nhưng không tạo ra được luồng gió mát lạnh như người dùng mong muốn. Khi gặp tình trạng này, có thể thiết bị của bạn đã gặp phải vấn đề trục trặc. Để tìm ra được cách khắc phục tình trạng điều hòa không đủ mát hiệu quả, bạn cần nắm rõ một số nguyên nhân trong bài viết dưới đây. 

Thiết bị thiếu hay hết gas

Trong quá trình sử dụng hay lắp đặt, nếu lượng gas bên trong thiết bị không đầy đủ thì tình trạng điều hòa  làm lạnh kém chắc chắn sẽ diễn ra. Điều hòa hoạt động dựa vào lượng gas  Tuần hoàn bên trong hệ thống, do đó hết gas, thiếu gas cũng có nghĩa là thiết bị không thể hoạt động như bình thường và gây ra nhiều khó chịu cho người dùng. Chính vì thế, người dùng cần theo dõi các thay đổi trong thời gian làm lạnh của máy để kịp thời nhận biết những sự cố liên quan về gas lạnh để nạp bổ sung gas kịp thời khi thiết bị không hoạt động hay không đáp ứng nhu cầu làm mát. 

Hư hỏng máy nén

Bên trong mỗi sản phẩm điều hòa đều được trang bị máy nén và đây là bộ phận vô cùng quan trọng. Một khi máy nén bị hư hỏng, thiết bị vẫn có thể hoạt động như bình thường, tuy nhiên luồng gió thổi ra từ điều hòa không thể mang theo hơi lạnh và không đáp ứng được nhu cầu làm mát trong mùa hè cho người dùng. Máy nén có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân ảnh hưởng như lỗi mạch điều khiển, mất nguồn cấp,...

Bảng mạch, tụ điện gặp vấn đề

Bảng mạch và tụ điện được coi là nguồn hoạt động của các sản phẩm điều hòa. Vì thế, khi bảng mạch hay tụ điện bị hư hỏng, gặp vấn đề thì điều hòa sẽ biến thành một chiếc quạt gió thông thường. Khi bảng mạch, tụ điện gặp vấn đề có thể do thiết bị hoạt động quá tải so với công suất tiêu chuẩn hoặc người dùng đang thiết lập mức nhiệt độ thấp trong một thời gian dài. 

Nguồn điện không ổn định

Nhu cầu sử dụng điện trong mùa hè trong mỗi gia đình luôn luôn rất cao. Chính vì vậy, hiện tượng nguồn điện quá tải hay yếu, không ổn định cũng thường xuyên diễn ra. Khi xuất hiện hiện tượng này sẽ gây ảnh hưởng đến người dùng và các thiết bị điện tử trong nhà. Đối với điều hòa, máy nén sẽ nhanh chóng bị nóng lên khi điện áp quá thấp và khả năng làm lạnh giảm đi, thậm chí ngừng hoạt động nên không thể tạo ra luồng gió mát như người dùng mong muốn. 

Dàn lạnh bị chảy nước

Tình trạng dàn lạnh bị chảy nước sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy và báo hiệu rằng máy điều hòa đã bị tắc bẩn cần phải bảo trì, bảo dưỡng ngay lập tức. Khi hoạt động trong một thời gian dài các tác nhân bụi bẩn trong môi trường sẽ hình thành trên dàn trao đổi nhiệt và trên thành đường ống thoát nước  gây tắc nghẽn, nước không thoát được ra ngoài sẽ bị trào ngược vào trong dàn lạnh. Điều này  báo hiệu rằng điều hòa cần được bảo dưỡng định kỳ để duy trì hiệu suất làm lạnh,  

Vị trí lắp đặt điều hòa không hợp lý

Vị trí lắp điều hòa cũng là một yếu tố gây ra tình trạng điều hòa không đủ mát trong những ngày hè. Có hai vị trí mà bạn tuyệt đối phải tránh lắp đặt điều hòa đó là vị trí đối diện với hướng gió và vị trí ở góc tường nóng. Nếu lắp đặt ở đối diện hướng gió thì luồng gió sẽ bị phân tán khiến máy lạnh phải hoạt động với  mức tiêu hao điện năng lớn hơn và luồng gió cũng không tản ra đồng đều. Nếu lắp ở vị trí tường nóng, bởi ảnh hưởng của nhiệt độ, điều hòa cũng phải hoạt động với mức tiêu hao điện năng lớn hơn nên vừa không đảm bảo khả năng làm lạnh vừa khiến điều hòa suy giảm tuổi thọ. 

Qua những nguyên nhân trên đây, hy vọng Hisense đã giúp bạn hiểu rõ tình trạng khiến điều hòa không đủ mát do đâu. Khi gặp tình trạng này, bạn hãy kiểm tra lại thiết bị kỹ càng và có cách xử lý kịp thời để đảm bảo khả năng làm lạnh hoạt động tốt nhất. 

Các sản phẩm điều hòa Hisense thường được trang bị chức năng chẩn đoán lỗi và tự động làm sạch, vì thế, nếu bạn đang cần tìm mua thiết bị có tính năng thuận tiện sử dụng thì điều hòa Hisense sẽ là lựa chọn hàng đầu. Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng về các sản phẩm điều hòa Hisense, bạn hãy trực tiếp gọi tới hotline 1800 888665 của chúng tôi!