Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng dùng máy lạnh bị nhiễm từ

 

Tĩnh điện hay nhiễm điện từ là một hiện tượng phổ biến thường gặp rất nhiều trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Hiện tượng này xảy ra khi có sự mất cân bằng về mặt điện tích trên một bề mặt vật liệu. Điện tích của vật này sẽ chuyển sang vật khác khi hai vật chất tiếp xúc gây ra tình trạng thừa điện tích âm hoặc dương trên cùng một vật. Hiện tượng tĩnh điện sẽ xảy ra với chính cơ thể con người, đặc biệt là vào những ngày thời tiết khô lạnh hay khi sử dụng thiết bị điện tử như máy lạnh. 

Khi bắt gặp hiện tượng này, bạn sẽ cần nắm rõ về nguyên nhân cũng như cách khắc phục để hạn chế cảm giác khó chịu cho cơ thể Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Hisense tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng dùng máy lạnh bị nhiễm điện từ và cách khắc phục hiệu quả nhé!

Nguyên nhân gây ra hiện tượng dùng máy lạnh bị nhiễm điện từ

Khi sử dụng máy lạnh thì không khí luân chuyển trong phòng kín sẽ làm giảm độ ẩm của không khí. Các phân tử nước trong không khí khi thiếu ẩm sẽ không thể đưa các ion điện từ trong cơ thể ra ngoài để trung hòa lượng điện tích nên gây ra hiện tượng tĩnh điện. 

Không khí càng khô sẽ càng dễ gây ra hiện tượng tĩnh điện khi ma sát các vật với nhau, vì thế nhiệt độ máy lạnh trong phòng thấp thì hiện tượng này xảy ra rõ ràng hơn. Khi hiện tượng này xảy ra, cơ thể chúng ta chạm vào bất cứ vật gì bên trong phòng cũng sẽ có cảm giác tê tê như bị điện giật ở cường độ nhẹ. 

Cách khắc phục tình trạng dùng máy lạnh bị nhiễm điện từ

Hiện tượng dùng máy lạnh bị nhiễm điện từ không gây hại quá lớn đến cơ thể người dùng nhưng nếu kéo dài có thể khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi đụng đến các vật thể trong phòng. Có một số cách khắc phục tình trạng sử dụng máy lạnh dẫn đến tĩnh điện cơ thể như sau: 

Cung cấp độ ẩm cho không gian phòng sử dụng thiết bị

Thông thường khi sử dụng điều hòa, người dùng thường sẽ gặp các vấn đề như khô da hay không khí khô lạnh không có đủ độ ẩm. Chính bởi vấn đề này nên cơ thể sẽ dễ gặp hiện tượng tích điện và dựa vào đó, cách khắc phục cơ bản đầu tiên đó là cần cung cấp thêm độ ẩm cho không gian sử dụng máy lạnh để giảm tích tụ thừa điện tích. 

Khi độ ẩm đáp ứng trên 60% thường cơ thể sẽ ít gặp phải tình trạng tĩnh điện và bạn có thể tăng độ ẩm bằng cách sử dụng một số thiết bị phun sương, máy cân bằng độ ẩm hay máy tạo độ ẩm. Ngoài ra, còn một cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả đó là đặt một chậu nước trong phòng để hơi nước giúp trung hòa điện tích cơ thể. 

Cân bằng lượng điện tích bằng máy tạo ion

Bên cạnh cách khắc phục tăng độ ẩm trong phòng sử dụng điều hòa, bạn cũng có thể cân bằng lượng điện tích bằng cách sử dụng máy tạo ion. Thiết bị có hỗ trợ tính năng tạo ion nên được sử dụng đó là các dòng sản phẩm máy lọc không khí. Khi sử dụng thiết bị này sẽ giúp cân bằng lượng điện tích đang dư thừa hay thiếu hụt trong không gian và hạn chế được tình trạng tĩnh điện, nhiễm điện từ cho người dùng. 

Mở cửa thoáng khí sau một thời gian sử dụng nhất định

Ngoài ra, có một cách vô cùng đơn giản giúp người dùng máy lạnh không bị nhiễm điện từ, tĩnh điện khi đụng vào các đồ vật trong phòng đó là mở thông các cửa trong phòng để thoáng khí sau một thời gian sử dụng nhất định. Khi mở cửa thoáng khí, lượng không khí tích tụ khô trong phòng sẽ bị thổi loãng ra ngoài và nhờ đó sẽ hạn chế được tình trạng tĩnh điện trong cơ thể. 

Trên đây là những thông tin Hisense muốn chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng người dùng máy lạnh bị tĩnh điện dẫn đến cảm giác khó chịu. 

Hisense cam kết luôn tiếp nhận mọi thắc mắc và nhu cầu của khách hàng về lựa chọn điều hòa, sử dụng thiết bị hiệu quả. Vì thế, nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn lựa chọn, sử dụng điều hòa, máy lạnh hiệu quả, đừng ngần ngại gọi tới hotline 1800 888665 để đội ngũ đáp ứng kịp thời!

Xem thêm: Các sản phẩm điều hòa Hisense tại link https://hisense-vietnam.com/tat-ca-san-pham/dieu-hoa