Cách bảo quản điều hòa khi không sử dụng trong một thời gian dài

Điều hòa thông thường chỉ được sử dụng nhiều nhất vào mùa hè để đem lại luồng gió mát lạnh cho người dùng. Nên vào những khoảng thời gian khác, hầu hết điều hòa sẽ không cần sử dụng đến. Tuy nhiên, bởi thời gian không sử dụng thường dài hơn thời gian sử dụng nên để đảm bảo độ bền và duy trì hoạt động cho thiết bị ổn định sau một thời gian không sử dụng, bạn sẽ cần bảo quản điều hòa cẩn thận. Trong bài viết này, Hisense sẽ hướng dẫn các bước cần thực hiện để bảo quản điều hòa khi không sử dụng và trước khi sử dụng lại. 

Những bước cần thực hiện trước khi ngưng sử dụng thiết bị

Trước khi ngưng sử dụng điều hòa trong một thời gian dài, điều quan trọng bạn cần thực hiện đó là phải vệ sinh toàn bộ thiết bị cũng như ngắt kết nối thiết bị với nguồn điện. Có một số bước bạn cần thực hiện đó là: 

Bước 1: Ngắt nguồn điện, vệ sinh toàn bộ thiết bị

Bước đầu tiên để bảo quản điều hòa khi không sử dụng trong thời gian dài đó là ngắt kết nối nguồn điện tránh gây nguy hiểm hay các sự cố chập, hở. Đồng thời kiểm tra tình trạng bề ngoài của thiết bị và vệ sinh toàn bộ cả trong lẫn ngoài các bộ phận. Việc thực hiện vệ sinh có thể dùng bơm áp lực phun nước trực tiếp vào dàn lạnh để phủi hết bụi bẩn hoặc sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch, khử mùi. 

Bước 2: Vệ sinh bộ phận lọc gió

Khi vệ sinh điều hòa, bạn cần phải thực hiện vệ sinh bộ phận lọc gió để đảm bảo điều hòa sạch sẽ nhất trước khi ngưng hoạt động. Bộ phận lọc gió thường sẽ là nơi bị bám rất nhiều bụi bẩn và nếu càng để bụi bẩn bám dính lâu thì càng khó vệ sinh. Nên nếu sau một thời gian sử dụng lại thiết bị có thể sẽ không duy trì được khả năng làm mát như ban đầu. 

Bước 3: Kích hoạt chế độ Fan Mode

Khi vệ sinh toàn bộ các bộ phận quan trọng của điều hòa, bạn nên kích hoạt chế độ Fan Mode giúp các bộ phận và thiết bị hoàn toàn khô ráo, không để đọng nước dễ gây ra ẩm mốc. 

Bước 4: Tháo pin ra khỏi remote


 

Khi các bộ phận đều được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, bạn đừng quên tháo pin ra khỏi remote điều khiển. Khi không sử dụng trong thời gian dài, nếu bạn để pin lâu trong remote sẽ khiến pin bị chảy nước và dẫn đến hư hỏng mạch điều khiển. Sau khi tháo pin ra khỏi remote, bạn cũng nên cất điều khiển ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc. 

Bước 5: Tắt aptomat tránh tiêu tốn điện năng

Quan trọng nhất để bảo quản điều hòa khi không sử dụng trong một thời gian dài đó là bạn phải tắt aptomat bởi khi tắt bằng điều hòa thì vẫn tiêu tốn điện năng mặc dù không kích hoạt chế độ nào. Do đó hãy tắt cầu dao, rút phích cắm và ngắt aptomat khi ngưng sử dụng thiết bị. 

Những bước cần thực hiện khi sử dụng lại điều hòa sau thời gian dài

Sau một thời gian dài khi không sử dụng điều hòa, trước khi thiết bị hoạt động lại, bạn sẽ cần thực hiện một số thao tác dưới đây: 

- Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lại tất cả các bộ phận của điều hòa trước khi bắt đầu sử dụng. Cần kiểm tra cả dàn nóng và dàn lạnh xem có vấn đề gì hay không, bụi bẩn có bám lại quá dày hay không, có bị mắc kẹt vật gì hay côn trùng ở xung quanh không. 

- Tiếp đó, bạn cần kiểm tra lại các mạch điện của điều hòa cùng các đường ống dẫn nước xả xem nước có bị ngắt hay ngưng tụ bên trong không. Nước cần phải thoát và xả ra ngoài nếu không sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ trong phòng. 

- Đặc biệt, trước khi cho thiết bị hoạt động lại, bạn sẽ cần thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng sạch sẽ các bộ phận bên trong để đảm bảo không có bụi bẩn hay các vật cản mắc kẹt lại làm ảnh hưởng đến hoạt động thiết bị. 

Việc bảo quản điều hòa khi không sử dụng trong thời gian dài và lưu ý vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị trước khi sử dụng lại rất quan trọng bởi nó sẽ giúp duy trì độ bền và hoạt động ổn định cho thiết bị, tránh xảy ra các vấn đề không mong muốn. 

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp bạn biết cách bảo quản điều hòa để đảm bảo độ bền và hoạt động ổn định hơn. 

Với bất cứ thắc mắc về sử dụng điều hòa Hisense hay cần hỗ trợ tư vấn để lựa chọn mua điều hòa phù hợp, hãy trực tiếp liên hệ tới hotline 1800 888665 của chúng tôi để đội ngũ hỗ trợ đáp ứng hiệu quả nhất.