Tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng dàn nóng không hoạt động

Khi sử dụng điều hòa, bạn sẽ bắt gặp nhiều tình trạng dàn nóng gặp  sự cố, không thể hoạt động. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như cách đặt vị trí lắp đặt không hợp lý, nguồn điện kết nối có vấn đề hay các  linh kiện bị hư hỏng. Khi gặp tình trạng này, bạn cần tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục kịp thời. Vì thế, trong bài viết dưới đây, Hisense sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng dàn nóng không hoạt động. 

Vị trí đặt dàn nóng không hợp lý

Nếu bạn nhận thấy dàn nóng không hoạt động hiệu quả như mong muốn thì nguyên nhân đầu tiên có thể do vị trí đặt dàn nóng không hợp lý. Dàn nóng của bạn có thể đã bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, nhiệt độ do đặt vị trí dàn nóng sai như: 

- Đặt dàn nóng tại vị trí bị ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. 

- Đặt dàn nóng ở khu vực mái tôn hấp thụ nhiệt chiếu vào.

- Đặt dàn nóng ở vị trí khó vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ được. 

- Đặt dàn nóng tại nơi kín gió không thoát nhiệt được

Để khắc phục nguyên nhân này, bạn nên tìm kiếm những vị trí đặt dàn nóng khác, tránh đặt tại nơi ẩm ướt hay bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đồng thời, bạn cần đặt tấm che phía trên dàn nóng để hạn chế tối đa ảnh hưởng môi trường, nhiệt độ. 

Nguồn điện áp cung cấp gặp trục trặc

Nguồn điện sử dụng kết nối với thiết bị bị chập, cháy hay đoản mạch  không cung cấp điện vào thiết bị cũng khiến dàn nóng không hoạt động hiệu quả. 

Dây điện bị chập cháy có thể do hai nguyên nhân là dây diện không thể  phù hợp cho thiết bị và dây điện bị oxy hóa không còn khả năng dẫn điện hoặc ảnh hưởng bởi côn trùng, động vật tác động. 

- Với nguyên nhân không cung cấp đủ tải: Bạn cần thay thế dây diện mới để tránh gây nguy hiểm cho người dùng như hỏa hoạn và khiến thiết bị hư hỏng nặng hơn 

- Với nguyên nhân dây điện  bị oxy hóa, côn trùng cắn đứt: Bạn có thể nối lại dây điện nhưng phải đảm bảo an toàn cho chính bản thân bằng cách ngắt hết nguồn điện đang hoạt động và sử dụng đồ bảo hộ chuyên dụng. 

Ngoài ra, nếu nguồn điện không cung cấp  đủ điện áp, bạn nên kiểm tra đầy đủ các vị trí tiếp điểm hoặc bo mạch xem lỗi phát sinh từ đâu và thay thế nhanh chóng. 

Bộ phận, linh kiện bị hư hỏng

Ngoài hai nguyên nhân trên, việc các bộ phận hay linh kiện bên trong dàn nóng bị hư hỏng cũng dẫn đến tình trạng dàn nóng không hoạt động. Nguyên nhân và cách khắc phục cụ thể trong trường hợp này có thể kể đến như: 

Block điều hòa bị hỏng

Nếu nguyên nhân khiến dàn nóng không hoạt động là do block điều hòa bị hỏng thì bạn có thể nhận biết qua những dấu hiệu cụ thể như luồng gió thổi ra không mang theo hơi lạnh, dàn nóng không thổi ra hơi nóng, nhiệt độ không duy trì ổn định, đường ống bị bám tuyết,... Block điều hòa bị hỏng có thể do các nguyên nhân về lắp sai kỹ thuật, diện tích phòng sử dụng lớn hơn công suất thiết bị làm cho thiết bị hoạt động quá tải. 

Khi block điều hòa bị hỏng, bạn cần khắc phục bằng cách liên hệ với những trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Đặc biệt, cần hạn chế tự bảo dưỡng hay tháo dỡ thiết bị vì sẽ rất nguy hiểm và khiến hư hỏng của thiết bị trở nên nghiêm trọng hơn. 

Tụ điện hư hỏng

Dàn nóng không hoạt động có thể do nguồn điện truyền vào máy chập chờn và tụ điện phải tắt mở liên tục. Bạn có thể nhận biết tình trạng tụ điện hư hỏng bằng cách quan sát động cơ máy nén đã được kết nối với nguồn điện nhưng thiết bị không khởi động và điều hòa không lạnh. Đồng thời, có thể nhận biết tụ điện hư hỏng nếu block điều hòa hay cánh quạt không chạy, có tiếng động lạ phát ra. Khắc phục lỗi này bằng cách thay thế tụ điện, bảng mạch cũng như vệ sinh thường xuyên để tránh côn trùng làm tổ ở bên trong. 

Hệ thống tản nhiệt không hoạt động

Khi hệ thống tản nhiệt không hoạt động thường sẽ có các nguyên nhân do không bảo trì, vệ sinh bộ phận tản nhiệt thường xuyên hay tấm lưới lọc của dàn lạnh bị bám bẩn. Để khắc phục tình trạng do nguyên nhân này, cách duy nhất bạn cần thực hiện đó là tăng cường vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ từ 3 đến 6 tháng để đảm bảo công suất thiết bị. 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng dàn nóng không hoạt động. Trong quá trình sử dụng điều hòa Hisense nói riêng và các dòng điều hòa khác nói chung, bạn sẽ còn gặp nhiều vấn đề trục trặc nữa. 

Vì thế, nếu có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu nào khác cần giải đáp thì bạn đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn viên 1800 888665 của Hisense để được hỗ trợ!

Xem thêm: https://hisense-vietnam.com/tat-ca-san-pham/dieu-hoa